8 khu vực chính trong kho chứa hàng

Hiện nay, việc sử dụng nhà kho để lưu trữ hàng hóa là điều không thể thiếu trong hoạt động cung ứng và logistics. Mỗi nhà kho theo tiêu chuẩn hiện đại thường được chia thành các khu vực sau:

Khu vực xếp dỡ hàng hóa của kho chứa hàng

Khu vực này là một trong những bộ phận chính của kho. Nó có vai trò tiếp nhận và chuyển hàng hóa đi. Khu vực xếp dỡ hàng hóa có thể được tích hợp vào với cơ sở, tích hợp với kho hoặc để riêng bên ngoài.

  • Khi tích hợp cùng với cơ sở sẽ đem lại ưu điểm lưu thông hàng hóa nhanh hơn, việc xếp dỡ cũng đơn giản và an toàn. Thuận tiện cho các loại xe như xe container, xe tải, xe kéo,… di chuyển, lấy hàng.
  • Khi tích hợp cùng với kho cần có sự bố trí chính xác và hợp lý. Nhằm giúp cho quá trình lấy dỡ hàng diễn ra liên tục và nhanh chóng.
  • Trong trường hợp khu vực xếp dỡ hàng hóa ở riêng bên ngoài thì cần có một bãi đậu đủ lớn và giao thông tốt cho các phương tiện di chuyển an toàn, theo tổ chức và nhanh.
Kho chứa hàng
Kho chứa hàng

Khu vực tiếp nhận (Lối vào kho) 

Sau khi xếp dỡ xuống sẽ tới bước kiểm tra số lượng và chất lượng hàng hóa. Và khu vực tiếp nhận hàng hóa là cần thiết cho nhiệm vụ này. Hàng hóa sau khi qua khu vực tiếp nhận sẽ được phân loại. Và chuyển sang các khu vực khác của kho chứa hàng.

Trong khu vực tiếp nhận thường sẽ có thêm khu đóng gói hàng hóa. Khu vực này xuất hiện trong các nhà kho có nhu cầu cần đóng gói sản phẩm theo một kích thước hoặc quy chuẩn nhất định. Ví dụ như các hàng hóa cần đóng gói, đóng thùng hoặc đóng pallet.

Khu kiểm dịch (khu cách ly) của kho chứa hàng

Những khu vực này thường xuất hiện trong ngành thực phẩm, nông phẩm hoặc dược phẩm. Các sản phẩm này liên quan tới sức khỏe và vệ sinh nên sẽ cần được kiểm tra và bảo quản cẩn thận nhằm đảm bảo hàng hóa đạt chuẩn chất lượng. Khu kiểm dịch hay cách ly rất cần thiết cho sự an toàn của hàng hóa trong những ngành này.

Khu văn phòng làm việc 

Khu vực này dành cho nhân viên kho làm việc và sinh hoạt. Khu vực này có thể chia ra thành nhiều phòng khác nhau. Dành riêng cho quản kho, hành chính nhân sự, người lái xe nâng, nhân viên kiểm hàng,… Vì là khu vực dành cho nhân sự kho nên nó cần gồm đầy đủ các không gian. Ví dụ như: phòng ăn, phòng họp, phòng làm việc, nhà vệ sinh,…

Khu vực lưu trữ hàng hóa của kho chứa hàng

  • Khu vực trữ hàng là một phần không thể thiếu và cần nhiều thời gian, công sức quản lý nhất kho chứa hàng. Hàng hóa sẽ được tập hợp tại đây, phân loại. Sau đó có thể luân chuyển đi nơi khác hoặc tiếp tục chứa tại khu vực này.
  • Các hàng tải nặng hoặc có kích thước đặc biệt thường sẽ được đặt ngay trên mặt sàn. Ví dụ như vật liệu xây dựng, linh kiện, vật tư nặng. Các hàng hóa này cũng có thể được để trên các pallet sắt và xếp chồng lên nhau. Tuy nhiên, cách lưu trữ này chỉ sử dụng được với số lượng ít hàng hóa hoặc diện tích kho phải thật rộng.
  • Đối với các kho nhiều hàng hóa thì bắt buộc sử dụng tới hệ thống kệ kho chứa hàng. Hệ thống kệ có tác dụng giúp tối ưu hóa diện tích kho hàng. Tiết kiệm thời gian khi bốc dỡ hàng. Và giúp quản lý hàng hóa chính xác hơn.
  • Hệ thống kệ kho có một ưu điểm là nó có nhiều loại tương thích với các kiểu nhà kho chứa hàng khác nhau. Ví dụ với các kho có trần cao thì kệ VNA là một sản phẩm phù hợp để tận dụng tốt nhất không gian kho. Còn các kho hàng cần lấy hàng nhanh và liên tục, không chứa quá nhiều hàng hóa thì có thể chọn kệ Selective với khả năng tiếp cận hàng 100%.
Lưu trữ hàng hóa trong kho chứa hàng bằng hệ thống kệ kho

Khu vực chuẩn bị hàng hóa 

Khu vực này có thể được phân thành khu vực riêng. Hoặc được gom chung vào khu vực lưu trữ tùy vào loại hàng hóa. Nếu hàng hóa có sự thay đổi qua các bộ phận kho thì khu vực chuẩn bị hàng hóa là cần thiết.

Khu vực điều phối của kho chứa hàng

Đây là khu vực mà hàng hóa sẽ được lưu trữ và gửi lên xe vận chuyển đi. Tại đây, hàng hóa sẽ được kiểm tra và xác minh để xem chúng có khớp với những thông tin từ khu vực chuẩn bị hàng hóa hay không? Và có khớp với yêu cầu từ người mua hay không?

Khu vực kỹ thuật kho 

Để kho vận hành tốt thì các hệ thống như điện, máy làm mát, thiết bị kho, đồ cơ khí, xe nâng, xe tải,… cần luôn hoạt động trơn tru. Bộ phận kỹ thuật sẽ là khu vực giúp kiểm tra định kỳ, bảo trì, bảo dưỡng các hệ thống máy móc, thiết bị này. Khu vực này cần được sắp xếp ở xa khu các khu vực để hàng khác. Nhằm đảm bảo tính an toàn cho kho chứa hàng.

Dưới đây là 8 khu vực quan trọng mà hầu hết các nhà kho hiện nay đều có. Bạn có thể sử dụng chúng như một cơ sở để thiết kế và lập kế hoạch cho kho hàng của mình, đảm bảo rằng nó được tổ chức và vận hành một cách hiệu quả và tối ưu nhất.


CHUYÊN ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

All in one
LIÊN HỆ NGAY
DEMO